Ngân Hàng Kích Cầu BDS

Thị trường BĐS đã bắt đầu có những chuyển động tích cực khi đã giải quyết được 8.208 căn hộ trong tổng số 14.490 căn hộ tồn kho, đạt tỷ lệ 56,64%. Nếu chỉ tính riêng trong năm 2014, số lượng căn hộ tồn kho đã giao dịch thành công được 3.131 căn. Trường hợp căn hộ chưa bán được chủ yếu rơi vào nhóm sản phẩm có diện tích lớn, vị trí không thuận lợi, chưa hoàn chỉnh hạ tầng hoặc xây dựng chậm tiến độ...

Tín dụng kích cầu thị trường BĐS
Sự đồng hành của các ngân hàng khiến các dự án dễ dàng triển khai hơn

Phó tổng giám đốc một dự án chung cư trung cao cấp tại quận 7 cho biết, không thể phủ nhận sự đồng hành của các ngân hàng trong việc vay mua nhà đã giúp tăng sức cầu lên đáng kể trong tài trợ vốn dự án, cũng như hướng đến cho vay mua nhà.

Sự hợp tác giữa chủ đầu tư, ngân hàng và người mua nhà là sự hợp tác “ba bên cùng có lợi”: ngân hàng có thêm khách hàng, chủ đầu tư tăng được lượng hàng bán ra, trong khi đó, người mua nhà cũng sẽ có thêm nguồn trợ lực để thực hiện kế hoạch mà không phải quá đắn đo vì đã có ngân hàng hỗ trợ khi chưa có đủ số tiền mua căn hộ.

Không riêng gì các ngân hàng trong nước, cho đến thời điểm này, một số ngân hàng nước ngoài đã không bỏ lỡ cơ hội gia tăng nguồn khách hàng, thông qua tiếp cận tín dụng với các đối tượng đang có nhu cầu cao sở hữu căn hộ từ một phần vốn vay. Chính điều này đã kích thích cầu tiêu dùng nhà đất, giải phóng một lượng lớn hàng tồn kho BĐS tại nhiều dự án. Nhưng trước nhất và rất quan trọng là vai trò của các chính sách tín dụng nhà ở.

Một chuyên gia trong lĩnh vực BĐS đánh giá,ngoài những tín hiệu tích cực của nền kinh tế trong năm qua thì với những chủ trương, chính sách của NHNN trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, mở rộng điều kiện tiếp cận gói 30.000 tỷ đồng cũng như sự tham gia tích cực của các NHTM trong việc hướng nguồn người có nhu cầu mua nhà thực sự với nguồn vốn ưu đãi về lãi suất, linh hoạt cấp vốn… đã khiến thị trường BĐS có thêm điều kiện phát triển.

Gần đây, NHNN đã thông báo bổ sung thêm danh sách các NHTM tham gia vào chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở, nâng tổng số 15 ngân hàng tham gia cho vay hỗ trợ nhà ở như SHB, Nam Á Bank, OCB cùng với những ngân hàng tham gia từ đầu là BIDV, ViettinBank, Vietcombank, Agribank, MHB… Đây chính là kênh hỗ trợ vốn đa dạng và rộng mở đối với người có nhu cầu mua hiện nay.

Hơn nữa, với Thông tư 36, các tỷ lệ an toàn trong hoạt động ngân hàng có hiệu lực từ 1/2/2015 đã được NHNN quy định. Điểm đáng chú ý nhất trong đó là hệ số rủi ro trong cho vay chứng khoán, BĐS được giảm từ mức 250% xuống còn 150%. Đây có thể sẽ là cú hích cho thị trường BĐS trong thời gian tới, khi các NHTM mạnh dạn hơn khi cho vay lĩnh vực BĐS, nhất là đối với những dự án khả thi và người có nhu cầu sở hữu nhà thực sự nhưng cần sự hỗ trợ vốn từ các ngân hàng.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho rằng, những động thái tích cực gần đây từ phía các ngân hàng đã thực sự tạo ra lực đẩy, giúp tăng sức cầu cho thị trường BĐS trong thời gian tới. Thường thì mỗi dự án hiện nay đều có sự tham gia đồng hành của một vài ngân hàng ngay từ khâu cho vay triển khai dự án đến giai đoạn đồng hành trong các chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất với người sản phẩm của chính dự án mà ngân hàng đang đóng vai trò tài trợ vốn.

Nhờ có vai trò của ngân hàng, ngoài việc các chủ đầu tư có được nguồn vốn trung dài hạn để đầu tư sản phẩm chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường thì người mua nhà cũng có thêm cơ hội và nguồn trợ lực kịp thời hơn để thực hiện giấc mơ an cư vốn rất vất vả mới đạt được.

(Theo Thời báo ngân hàng Online)

Chuyên Đầu Tư - Mua Bán - Nhận Ký Gửi Nhà Đất Dĩ An - Bình Dương.
"Chọn Mặt Gửi Vàng" http://www.nhadatdiangiare.com
Comments